Thay đổi trong visa Úc từ ngày 1/7/2016

Những thay đổi nào về luật di trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2016; liên quan trực tiếp đến người Việt muốn một chiếc vé đến Úc du lịch, làm việc, và học tập?

vas

Chỉ một loại visa du học subclass 500

Những thay đổi đáng kể trong các loại visa du học Úc là việc đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế khác nhau trước đây; còn 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ. Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 dành cho sinh viên quốc tế trước đây sẽ không còn nữa. Những thay đổi quan trọng theo SSVF bao gồm:

  • Giảm từ 8 loại visa sinh viên quốc tế xuống còn 2 loại
  • Đưa ra duy nhất 1 cách xếp loại mức độ nguy hiểm về mặt di trú cho tất cả sinh viên quốc tế
  • Xét duyệt visa dựa vào 2 yếu tố: quốc gia và trường theo học. Việt Nam nằm trong danh sách rủi ro khi xét visa. Những trường học có tên tuổi dễ được cấp visa hơn.
  • Việc đơn giản hóa quy trình không có nghĩa là dễ dàng hơn cho sinh viên Việt Nam; mà chỉ làm chặt chẽ hơn quy trình, để bảo đảm sinh viên qua Úc đúng mục đích học tập.

Visa du lịch 3 năm cho người Việt

Trong Ngân sách 2016-17 công bố đêm 03/05/2016; chính phủ Úc cho biết sẽ áp dụng thử nghiệm nhiều loại visa mới trong những thị trường quan trọng để mời gọi khách du lịch và nhà đầu tư. Cụ thể là đưa ra hình thức visa du lịch nhập cảnh nhiều lần trong 3 năm (three-year multiple entry visa): dành cho công dân của những quốc gia có nguy cơ thấp về di trú, bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, và Chile. Loại visa này có lệ phí cao hơn visa du lịch nhiều lần; khoảng $1.135, trong khi lệ phí visa du lịch bình thường chỉ $135. Bộ Di Trú chỉ nhắm vào thành phần nhỏ; có doanh nghiệp và tài sản ở nước ngoài và sẽ cấp visa rất nhanh chóng, dễ dàng nếu đáp ứng được điều kiện.

Lưu ý đây không phải là visa phổ thông cho tất cả mọi công dân Việt Nam. 200 suất đến Úc vừa du lịch vừa làm việc cho thanh niên Việt Nam. Work and Holiday Visa 462 dành cho các bạn trẻ người Việt muốn đi du lịch kết hợp với làm việc tại Úc trong thời hạn tối đa 1 năm. Visa này chỉ dành cho công dân của một số quốc gia có ký thỏa thuận với Úc. Visa 462 được trông chờ sẽ được công bố chính thức với nhiều chi tiết hơn trên trang mạng của Bộ Di Trú; có hiệu lực từ 01/07/2016. Dự đoán, điều kiện của Visa 462 dành cho công dân Việt Nam tương tự như các quốc gia khác đã có thỏa thuận với Úc:

  • Từ 18 đến dưới 31 tuổi

  • Không có con cái phụ thuộc đi kèm

  • Có một số tiền khoảng 5 ngàn đôla Úc (tương đương khoảng 80 triệu đồng VN)

  • Có tiền mua vé máy bay khứ hồi Việt Nam đến Úc, chưa từng nộp visa 462 & 461 trước đây, đạt trình độ học vấn như yêu cầu

  • Có tiếng Anh căn bản

  • Có hạnh kiểm và sức khỏe tốt

Trong công văn gần đây Bộ Ngoại Giao Úc gửi Việt Nam ngày 04/02/2016; có hứa hẹn nếu mọi việc tốt đẹp sau một năm; số lượng thanh niên Việt Nam được đến Úc vừa du lịch vừa làm việc với visa 462 có thể tăng lên 1 ngàn 500 người.

Ảnh hưởng từ kết quả bầu cử 2016

Ngày 2/7 người Úc sẽ đi bỏ phiếu, và nếu chính phủ Liên Đảng được tái lập; SBS dự đoán không nhiều thay đổi mới liên quan đến các loại loại visa trên. Nếu Lao Động thắng và lập chính phủ; dự đoán chi phí cho visa 457 sẽ tăng và visa cho sinh viên quốc tế sẽ được duyệt xét lại. Riêng việc bảo lãnh cha mẹ qua Úc chơi với con cháu bằng visa du lịch thời hạn lên đến 5 năm; thì có vẻ như cả Liên Đảng lẫn Lao Động đều ủng hộ. Nhưng nếu Úc có một Quốc Hội Treo sau kết quả bầu cử ngày 2/7 thì… hạ hồi phân giải!

 Theo News Viet Uc 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *